Cách làm và nấu bánh chưng đúng chuẩn cho tết thêm ý nghĩa

Bánh Chưng là một món ăn truyền thống thiêng liêng của Người Việt. Mỗi khi Tết đến xuân về, người Việt lại có tục lệ gói bánh chưng để dâng lễ cúng gia tiên như một nghi thức bày tỏ lòng thành kính và mong ước những điều tốt lành trong năm mới.

Hệ thống Quán Ăn Ngon xin giới thiệu cách làm và nấu bánh chưng, mời bạn đọc cùng tham khảo:

Bước 1: Chọn nguyên liệu:

       Lá dong: Nên chọn lá dong bánh tẻ, bởi lá vừa phải và mướt xanh tươi tắn, không quá già nên khi gói sẽ tránh được trường hợp lá bị giòn và rách không bọc được gạo khi luộc sẽ làm nhạt bánh và lộ ra trông rất xấu.

       Gạo nếp: Là gọa nếp cái hoa vàng. Loại gạo này hạt vừa phải, ăn no nước sẽ rất dẻo và thơm nhưng lại không hề bị nát. Bánh chưng sẽ dền và thơm ngay cả khi đã nguội nếu được gói bằng loại gạo này.

       Đỗ xanh: Nên chọn đỗ xanh loại một, hạt nhỏ, đều, vỏ xanh, hạt chắc

       Thịt ba chỉ heo

       Gia vị: muối tinh, hạt tiêu, mì chính, bột canh

       Lạt tre

       Lá cốt mây/ lá giềng/ lá dứa

Bước 2: So chế nguyên liệu:

       Lá dong rửa sạch để ráo nước, cắt bỏ phần cuốn và xén bớt phần sống lá nhưng chú ý đừng làm rách hoặc xén quá sâu làm lá bị tách đôi sẽ không dùng được

       Đỗ xanh ngâm nước ấm, đãi sạch vỏ, vớt ra để ráo

       Gạo nếp vo sạch, ngâm nước lá giềng hoặc lá cốt mây hoặc lá dứa để có màu xanh, vớt ra rá và sóc muối tinh.

       Thịt ba chỉ heo rửa sạch thái con chì và tẩm ướp hạt tiêu, bột canh, mì chính cho vừa vặn

Bước 3: Cách gói:

       Khi gói cần để rất nhiều nguyên liệu xung quanh nên để xuống nền nhà rộng rãi, khay gói tiện lợi nhất sẽ là chiếc mâm cơm. Rải các nguyên liệu ra xung quanh trong tầm tay với.

       Đầu tiên dùng 6 lạt tre dải xuống mâm theo kiểu ô kẻ caro: 3 lạt ngang, 3 lạt dọc

       Tiếp theo chọn 4 chiếc lá dong bằng nhau gấp thành hình 4 góc của chiếc bánh chưng để chồng lên nhau.

       Đổ gạo nếp vào dàn đều ra.

       Sau đó đổ nhân đỗ vào dàn  ra giữa bánh

       Đặt nhân thịt vào

       Đổ một lớp nhân đỗ lên trên

       Phủ gạo nếp nên một lượt nữa, dàn cho đều thành một mặt phẳng hình vuông

       Gấp phần lá thừa bên trên lại và bắt đầu dùng lạt xoắn cố định bánh. Lưu ý dùng lực vừa phải đủ để giữ khối bánh hình vuông mà không làm méo bánh hoặc rách lá. Nhưng không được quá lỏng tay sẽ làm bánh biến dạng sau khi luộc

       Làm tương tự như vậy với các chiếc bánh khác cho đến khi xong

       Bắc bếp lên và xếp bánh vào nối đổ ngập nước và đem đun. Chú ý khi luộc bánh chưng nên luộc bằng bếp củi gồm nhiều thanh củi lớn, lửa sẽ đều và già. Luộc trong nhiều tiếng, từ 10 đến 12h, túc trực thường xuyên để giữ lửa đều và thêm nước khi cần để bên trên chín đều.

       Đủ tiếng vớt ra, tháo lạt vỉa nước cho ráo, rồi buộc lại như cũ để nguội bớt. Để cẩn thận hơn, dùng đũa cái đập bánh để bánh thật dền, mềm ngay cả khi đã nguội.

Hy vọng với bài hướng dẫn cách nấu bánh chưng của Quán Ăn Ngon, gia đình bạn sẽ có một nồi bánh chưng cho tết này thêm ấm cúng. 

Chúc các bạn thành công!

Posted in: Món ngon