Ăn đêm – Thú vui phố phường

Đêm vùng quê yên tĩnh và tĩnh mịch, ta có thể lắng nghe tiếng cựa mình của chồi non, tiếng những lòai côn trùng kêu rả rích suốt đêm hay tiếng thời gian thổn thức nuối tiếc một ngày trôi qua… Hà Nội về đêm không thế!

Tuy không quá ồn ào, không quá náo nhiệt, không còi xe inh ỏi như ban ngày nhưng vẫn đủ để sôi động, đông đúc, vẫn quan sát quán, đèn đỏ với bao món ăn về đêm mời gọi.

Ăn đêm – Thú vui phố phường

Chẳng biết tự bao giờ ăn đêm đã trở thành thú vui của những người sinh sống tại Hà Nội. Trước đây, hầu hết những hàng quán về đêm chủ yếu phục vụ những người lao động làm ca hay những ai nhỡ đường về muộn, ăn qua quýt cho đỡ đói lòng. Người Hà Nội bây giờ ăn đêm không chỉ đơn thuần là làm vơi đi cơn đói, mà nó trở thành một nét văn hóa, một thú vui khó từ chối. Đây là dịp để mọi người tụ tập, gặp gỡ, những người thân quây quần, vui vẻ bên nhau…

Khó có thể kể hết được những hàng quán, những món ăn đêm ở nơi phố thị này. Từ những ngõ hẻm ngoằn ngòeo, sâu hút cho tới những góc phố dịu dàng đều có những món ăn nhẹ nhàng. dân dã mang đậm chất quê cho đến những món ăn mang đặc trưng của Hương vị Hà Thành như phở. Một bát ốc nóng hổi kèm vài quả sung chát, vùi với bát nước mắm dậy lên mùi tỏi, ớt bên vệ đường là có thể giúp câu chuyện của những cô cậu thanh niên thêm phần thú vị, rôm rả.

Thấp thoáng những góc phố đâu đó lò than rực hồng với tiếng tí tách của hạt ngô non dưới bàn tay khéo léo của thôn nữ làm “níu” chân những người yêu hương đồng gió nội. Chiếc bánh trôi tàu “dập dềnh trên mặt nước gừng” hút hồn các bà, các chị giữa đêm khuya. Đĩa nộm bò khô giúp các đấng mày râu hội ngộ, chuyện trò. Bát cháo bốc khói từ những ngõ hẻm làm ấm lòng cụ già ngay giữa đêm đông….

Người Hà Nội ăn đêm không kể thời gian sớm muộn. Khi phố xá lên đèn ngồi lai rai vui chuyện cho tới tận khuya, trút mọi ưu phiền mới thấy được thú vui tao nhã.

Vũ Tiến

Posted in: Món ngon