Rượu Mao Đài được làm từ gì? Yếu tố tạo nên thức uống đặc biệt?

Rượu Mao Đài được làm từ lúa miến sáp, lúa mì và nước. Yếu tố tạo nên thức uống đặc biệt chính là quy trình sản xuất nghiêm ngặt, công thức bí mật, thổ nhưỡng đặc trưng.

Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về “Quốc tửu” của Trung Quốc hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Những thông tin chi tiết sẽ được Vua Mao Đài phân tích và hé lộ cụ thể tới độc giả.

Rượu Mao Đài – Nguyên liệu tạo thành

Rượu Mao Đài được thừa nhận là một trong ba loại rượu nổi tiếng nhất thế giới. Thức uống thượng hạng này tượng trưng cho sự uy quyền, sang trọng và kiêu hãnh. Theo đó, người ta chuyên dùng trong các nghi lễ quan trọng, yến tiệc nhà nước, sự kiện quốc tế.

⇒ Tìm hiểu thêm về rượu Mao Đài 1935 chính hãng

Rượu Mao Đài làm từ cao lương lên men

Rượu Moutai được làm từ cao lương lên men(lúa miến sáp, lúa mì). Trong quá trình thu hoạch người ta chỉ chọn những hạt vàng cứng, căng mọng. Đồng thời, nguồn nguyên liệu phải sạch, vỏ dày mới đưa vào sản xuất hàng loạt.

Quá trình lên men sẽ bắt đầu bằng việc tạo ra loại chất chứa nấm men. Sau đó, chúng được trộn với cao lương để tiến hành sản xuất rượu. Hỗn hợp lên men chưng cất bảy lần một năm, mỗi mẻ bảo quản trong một thùng riêng.

Phần rượu sau khi được chưng cất sẽ ủ từ 3 đến 4 năm trong các chum sành bằng đất nung. Sau thời gian này, chúng tiếp tục trải qua quá trình pha trộn công phu. Các nghệ nhân sẽ dựa trên sở thích cá nhân cũng như kỹ thuật truyền lại qua hàng trăm năm để thực hiện. Điều này cũng tạo nên sự cân bằng – sâu sắc nhất trong hương vị.

Khi rượu được chưng cất xong sẽ trong vắt, không màu, mùi thơm đặc trưng và độ cồn cao. Đối với loại Mao Đài truyền thống khoảng 65 độ, ngoài ra còn có các loại từ 35 đến 47 độ.

Nhìn chung, quy trình sản xuất rượu Moutai vô cùng nghiêm ngặt. Muốn nếm thử thức uống này ít nhất phải chờ trong 5 năm, thậm chí lên đến 80 năm. Hương vị đặc biệt, tinh túy nên giá của loại rượu này vô cùng đắt đỏ.

Nguồn nước tinh khiết từ sông Xích Thủy

Không phải nơi nào cũng có thể sản xuất ra rượu Mao Đài. Thức uống thơm ngon này cần sử dụng nước của sông Xích Thủy. Theo đó, nguyên liệu này đảm bảo trong vắt quanh năm, chảy từ hang núi ra, vị ngọt tự nhiên. 

Hơn thế nữa, điều kiện tự nhiên đặc biệt giúp cho nước ở đây luôn tinh khiết. Điển hình là mùa Đông ôn hòa, mùa Hè nóng nực, gió và lượng mưa thấp. Tuy nhiên, nhiệt độ và độ ẩm cao giúp cho nước giàu vi chất dinh dưỡng. 

Yếu tố tạo nên thức uống đặc biệt – rượu Moutai là gì?

Không phải ngẫu nhiên rượu Mao Đài lại trở thành thức uống nổi tiếng trên thế giới. Tất cả nhờ vào những yếu tố độc nhất vô nhị nhất định phải kể đến sau đây:

Yếu tố Chi tiết
Vùng đất nguyên liệu truyền thống – Rượu Moutai được sản xuất từ nguyên liệu sạch, trải qua quá trình lựa chọn kỹ lưỡng.

– Các nghệ nhân chỉ sử dụng lúa miến tua đỏ, hạt nhỏ, vỏ dày. Như vậy mới đảm bảo hàm lượng các chất dinh dưỡng cao nhất.

– Thực hiện lên men thông qua quy trình truyền thống, bí kíp được giữ kín mang đến dư vị thơm ngon độc nhất cho rượu.

Cách thức sản xuất lâu đời – Trên thực tế, Mao Đài là loại rượu đã có lịch sử trên 300 năm.

– Kỹ năng nấu rượu hiện nay được truyền qua 14 thế hệ.

– Để thu được thành phẩm cuối cùng cần trải qua 30 công đoạn và 156 bước đánh bóng.

– Từng quy trình nhỏ nhất đều được thực hiện tỉ mỉ, chỉnh chu.

– Thức uống được chưng cất hoàn toàn thủ công trong lò đất nung cổ xưa. Nhờ đó, thành phẩm luôn mang trọn vẹn hương vị nguyên bản.

Loại nấm men, thổ nhưỡng đặc trưng – Loại nấm men dùng để chưng cất rượu vô cùng đặc biệt.

– Công thức đảm bảo chỉ những người trong ngành mới biết.

– Điều kiện thổ nhưỡng như khí hậu, nguồn nước, vị trí hầm,… đã tạo nên quốc tửu độc nhất vô nhị cho Trung Quốc.

Kết luận

Trên đây là những phân tích chi tiết về nguyên liệu sản xuất, yếu tố tạo nên sự đặc biệt của rượu Mao Đài. Bạn muốn thưởng thức hương vị thơm ngon có thể đặt mua rượu tại Vua Mao Đài ngay hôm nay.

Posted in: Đặc sản