Bánh đa cua

Hà Nội ngày nay có rất nhiều loại quà, nhưng chẳng có thức quà nào dễ tính mà lại khéo chiều lòng người như món bánh đa cua.

Bánh đa cua

Trời đông giá rét được thưởng thức hương vị của đồng chiều cuống rạ làm nức lòng người ta râm ran thì chẳng nói làm gì, trời hè nóng oi ả vừa ăn vừa thổi mà người ta cứ xuýt xoa công nhận húp bát bánh đa cua cứ gọi là đến đâu mát dạ đến đấy.

Bát bánh đa cua kể cũng rất là lạ, ai khảnh ăn cũng loáng 1 lúc là xong, đưa tăm gẩy đánh đàn, ai dễ dãi mỗi lần có bà gánh qua cửa lại ý ới gọi vào xơi đôi ba bát chiết yêu căng bụng mà vẫn thòm thèm … Phải nói riêu cua bánh đa là thức ngon chẳng khi nào kén mùa, kén người, kén thời tiết. Mùa nào thức ấy như điểm tô cho vị ngon ngọt của món thơm thảo quê mùa tênh tênh ra phố, mùa hè rau muống, rau rút, mùa đông rau cần, cải cúc xanh ngăn ngắt chen vào bát bánh đa đưa đẩy làm duyên đã hài lòng khoái khẩu lại còn thỏa thê con mắt thèm thuồng.

Bánh đa cua Hải Phòng

Người trong phố cứ thấy chộn rộn cả lên mỗi khi thấp thoáng gánh hàng riêu ngang qua ngõ. Chị xếp ghế băng quây bên hàng gánh bầy “báu vật” của mình như trò con trẻ vẫn chơi đồ hàng ngày xưa. Chẳng mời mọc đưa đẩy mà thực khách cứ giục cuống quýt không lúc nào ngơi tay, thoăn thoắt phục vụ… Người ta cứ ăn, cứ húp xoàm xoạp …Cầm bát nóng lên chẳng bỏ lỡ cơ may, hít lấy hít để một hơi thật dài khói thơm ngan ngát, hưởng cho cái đã tanh nồng chân chất của gạch cua có cố rửa sạch cũng còn có lẫn chút sường sượng của đất đồng chẳng khi nào quên.

Người ta ăn bát bánh đa cua chính là để nhấm nháp một phần hoài niệm đau đáu về quê hương vẫn nhói lên tìm về. Bánh đa cua là món quà chứa đựng tình nghĩa của người Hà Nội, một phần cũng bởi vị ngọt ngào dân dã chất quê.

Theo Tràng An

 

Posted in: Món ngon