Bánh Xèo – Món quà dung dị của Miền Tây

Nhắc đến Miền Tây là người ta nhớ ngay đến một vùng sống nước trù phú với nhiều đặc sản làm say đắm lòng người. Trong đó phải kể đến món Bánh Xèo – một món ăn chơi không thể bỏ qua của vùng đất này.

banh-xeo

Bánh Xèo nổi tiếng nhất là Bánh Xèo Mười Xiềm. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi Dì Mười Xiềm chính là người làm ra món này. Bánh xèo thì không thiếu nhưng vị và cách làm thì chỉ có Bánh Xèo Mười Xiềm mới thật sự độc đáo và đúng chất miền Tây nhất.

Được làm từ những nguyên liệu tự nhiên giàu dinh dưỡng như gạo trắng, đậu nành, rau củ quả, thịt heo và tôm tươi, Bánh xèo được chế biến cầu kì và tỉ mẩn. Đặc biệt là khâu làm vỏ bánh và chiên sao cho giòn đều gập làm đôi mà không bị vỡ bị rách và phần diềm vỏ bánh cong lên như chiếc quạt xòe hoa.

Lớp vỏ  vàng ươm bao bọc trong lòng mình phần nhân thịt, tôm với giá, hành xào thơm nức và béo ngậy. Ăn kèm cùng nhiều loại rau sống và bánh tráng cuộn. Khi ăn dùng kéo cắt bánh xèo thành nhiều phần nhỏ kèm với rau cuốn thành từng cuộn vừa ăn chấm với nước mắm chua ngọt. vị béo ngậy của nhân bánh, vị bùi và thơm của các loại rau cùng vị hơi mằn mặn của bánh tráng, các vị ấy trộn với nhau trở nên vừa vặn, ăn một cuốn rồi lại muốn ăn thêm.

Không chỉ bởi vị, hình thức của món Bánh Xèo này cũng đã làm cho thực khách ấn tượng. Bánh Xèo vàng ruộm, giòn , thơm và xòe ra như một chiếc quạt lớn chiếm hơn nửa đĩa xếp cạnh cùng màu xanh của rau và ở giữa là bát mắm chua ngọt điểm màu đỏ tươi của ớt. Nhìn thấy thôi đẫ thấy ngon mắt rồi. Làm sao mà người ta có thể làm được phần vỏ bánh to như vậy mà khi cuộn lại không hề bị vỡ. Quả là một sự tài tình!

Nếu bạn tò mò muốn biết cách làm món ăn này, nhớ đón đọc bài tiếp theo vào ngày mai nhé!

quan an ngon

Posted in: Món ngon