Cách làm nộm bò khô

Món nộm bò khô khá đặc biệt là các nguyên liệu đều được sơ chế và để sẵn. khi ăn mới trộn vào với nhau và tẩm ướp. Quán Ăn Ngon xin mời các bạn tham khảo cách làm mon ngon này:

Bước 1: Chọn nguyên liệu 

+ ½ quả đủ đu nhỏ hoặc ¼ quả đủ đủ lớn (có thể thay bằng 1 củ su hào)

+ Cà rốt: 2 củ nhỏ hoặc 1 củ vừa (ai không thích ăn cà rốt có thể bỏ qua)

+ Rau thơm các loại: Rau mùi, rau kinh giới, rau tía tô, húng bạc hà 

+ Bò khô làm hoặc mua sẵn: 1 bát con (hoặc nhiều hơn nếu thích) 

+ 1 -2 chén lạc rang

+ Nước trộn nộm: 1/2 thìa mắm, 1 thìa dấm, 1 thìa đường, 3 thìa nước lọc, ½ thìa muối

+ 1 quả ớt tươi hoặc tương ớt tùy vào khẩu vị cay của mỗi người.

Bước 2: Cách làm

– Đầu tiên bổ đu đủ ra, lấy thìa nạo bỏ phần ruột hạt đi, và gọt sạch. Lưu ý: đu đủ xanh thường có nhựa nên vừa gọt cả nhà vừa ngâm vào nước lạnh nhé. Cà rốt cũng gọt sạch.

– Tiếp đến, thái sợi đu đủ và cà rốt. Nếu thái bằng tay thì cố gắng thải càng nhỏ càng tốt. Sau khi bào đu đủ với cà rốt xong thì trộn với ½ teaspoon muối để khoảng 15 – 20 phút cho đu đủ, cà rốt ngấm muối.

– Trong lúc đó, chuẩn bị sẵn rau thơm rửa sạch, vảy khô. Pha nước trộn gỏi vào một bát, nếu thích ăn và dùng ớt tươi thì cắt ớt nhỏ vào.

– Sau khi đu đủ và cà rốt đã ngấm muối thì rửa qua nước lạnh một hai lần cho sạch muối. Sau đó, lấy chút một bằng lòng bàn tay rồi bóp khô cho thật kiệt nước.

– Chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng là có một đĩa nộm bò khô ngon lành rồi đấy cả nhà ạ. Đầu tiên, ta lấy tay gỡ đu đủ với cà rốt cho đều lên. Sau đó xếp ở dưới đĩa một lớp rau thơm (lấy kéo cắt rối thôi, nhưng không nên để rau thơm nhỏ hoặc to quá). Tiếp đến là một lớp đu đủ cà rốt đã bóp muối và vắt khô. Sau đó xếp bò khô lên trên, và rắc lạc rang sẵn nữa. Để bên cạnh bát nước trộn để khi ăn mọi người tự chan theo ý thích. 

– Nước chấm (nước chan nộm): Mỗi nhà, mỗi người thích vị nước chấm đậm ngọt khác nhau, vì thế bạn có thể pha tùy ý với nguyên liệu gồm: Nước mắm, nước lọc, đường, giấm và tỏi băm. 

Yêu cầu thành phẩm: Thịt bò khô phải ngấm chua, dai vừa phải và màu sắc tươi sáng. Các loại rau củ phải thái sợi ăn vừa vặn gia vị mà vẫn giữ được độ giòn sần sật. Lạc rang vàng đều, thơm và bùi. Khi ăn mới rắc lên tránh để lạc ngấm nước trộn nộm sẽ mất ngon.

Chúc các bạn thành công!

 

Posted in: Món ngon