Gà Lên Mâm và nụ cười sum họp

Nếu như tháng Mười, với gió thu heo may gợi nhớ những cánh đồng thơm hương mùa gặt cùng những đàn chim Ngói tìm về nhặt thóc, thì tháng Mười Một, trong tiết giao mùa lành lạnh, quây quần bên mâm cơm với những món ăn dân dã cùng người thân, ta lại tìm về những ký ức xưa cũ của một thời nghèo khó, thời mà Thịt Gà được coi là “đặc sản”, là thức ăn của những nhà giàu.

Giờ kinh tế phát triển, đời sống người dân được cải thiện lên nhiều, nhưng Thịt Gà vẫn là một trong những món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng. Nó vừa là món ăn hàng ngày, vừa là món sính lễ, cỗ bàn những ngày Tết hoặc tiệc tùng mừng tân gia, cưới hỏi. Hay đơn thuần, chỉ là món ăn yêu thích trong thực đơn hàng ngày của nhiều người. Và bây giờ, không chỉ có gà luộc, gà kho… mà nó còn được chế biến thành nhiều món bởi những bàn tay khéo léo của đầu bếp, trở thành món ăn bổ dưỡng nhưng ngon miệng và rất tinh tế trong hình thức trình bày.

Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món Gà lên Mâm ở Quán Ăn Ngon Hà Nội. Dù nó có vẻ khiêm tốn hơn rất nhiều so với những nhà hàng khác nhưng thực khách vẫn luôn lựa chọn Quán Ăn Ngon là địa chỉ tin cậy và dành cho nơi này nhiều thiện cảm.

MG 9730

Có lẽ bởi nguyên liệu chính là những con gà Yên Thế được chọn lựa kĩ càng. Chắc hẳn nói đến Gà Yên Thế thì không ai không biết đến. Giống gà nhỏ được chăn thả tự do, thịt rất săn chắc, chế biến xong thì thơm ngậy và ngọt mềm, khác hẳn với những giống gà nuôi bình thường.

Bởi xôi trắng được đồ cẩn thận từ loại gạo thượng hạng nhất, thơm dẻo ngay cả khi đã nguội, được rắc lớp hành phi óng vàng, thơm ngậy. Và lần đầu tiên, thực khách được thưởng thức món gà cuộn lá chanh nướng – một phong vị mới mà chỉ Quán Ăn Ngon mới có. Thịt gà được cuộn lá chanh, nướng đều tay vừa chín tới, khi ăn vừa có vị thơm cay của lá chanh, ngọt ngậy của thịt gà và sức hút từ mùi thịt nướng vô cùng hấp dẫn.

Đặc biệt, những món ăn này được chế biến bởi bàn tay của những nghệ nhân nổi tiếng Hà Nội với bề dày kinh nghiệm và kho kiến thức tiềm tàng trong lĩnh vực ẩm thực. Họ không đơn thuần chỉ là chế biến món ăn, mà luôn tẩm ướp vào đó những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời bằng sự sáng tạo và tâm huyết của những người kiến tạo ra các tác phẩm nghệ thuật ẩm thực tinh tế và đặc sắc.

Không chạy theo số lượng và tận dụng tối đa các cách giảm chi phí món ăn, Gà Lên Mâm ở Quán Ăn Ngon Hà Nội được bài trí chuẩn mực và cân đối về hàm lượng các chất dinh dưỡng, vừa đủ cho khẩu phần ăn của 4 người mà vẫn mang giá trị thẩm mĩ cao trong khi giá cả lại rất phù hợp.

Và cuối cùng có lẽ người ta lưu luyến chốn này là bởi không gian thanh lịch, gần gụi như một Hà Nội thu nhỏ lúc nào cũng vui vẻ quán hàng, thúng mẹt. Thực khách như trở lại tuổi thơ giản dị, mộc mạc mà đầm ấm của mình, thích thú như niềm vui của con trẻ khi được nhận quà bánh.

Từ món ăn, cách bài trí cho đến con người cũng khiến người ta nhớ đến một Hà Nội phồn hoa, lịch thiệp mà vẫn rất chân thật, gần gũi vốn chỉ còn tồn tại trong kí ức người Hà Nội.

Có lẽ vì thế mà không chỉ người Việt Nam đến để mua vé đi tuổi thơ mà du khách bốn phương khi đến với Hà Nội cũng thích ghé qua đây để thưởng thức và hiểu hơn văn hóa của người Việt Nam qua từng món ăn, qua từng nét mặt tươi cười, những câu chuyện thú vị đằng sau mỗi món ăn ấy như “sự tài hoa” từ bàn tay người đầu bếp trong món Gà Lên Mâm ở Quán Ăn Ngon, đặc biệt ý nghĩa trong tiết giao mùa hanh hao của mùa Thu Hà Nội.

 

Posted in: Món ngon