Gấc – Loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam có tốt không?

Gấc là một loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó có tác động rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng, không chỉ về giá trị dinh dưỡng, mà còn về giá trị y học. Do quả gấc ít phổ biến hơn các loại khác nên người ta thường chế biến thành bột gấc để sử dụng lâu dài và dễ bảo quản. 

Thành phần dinh dưỡng của bột gấc sấy khô 

Bột gấc chứa β-caroten (150mg%), gấp 2 lần so với dầu gan cá, gấp 15 lần so với cà rốt, beta-caroten tự nhiên trong gấc có tác dụng chống lão hóa mạnh và ở đồng thời là nguồn cung cấp vitamin A hợp lý và an toàn 

 – Lycopene: Bột gấc chứa nhiều lycopene đến mức có thể kết tinh thành các tinh thể, nó là một loại carotenoid có đặc tính kháng viêm, chống lão hóa rất mạnh và 75%. Đây cũng là loại carotenoid duy nhất có thể ngăn ngừa các cơn đau tim và bảo vệ các gen khỏi bị hư hại mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. 

gac

 – Vitamin E: (12mg%): Vitamin E có khả năng hỗ trợ sự phát triển của cơ quan sinh sản và làm đẹp da. 

 – Axit linoleic (Omega 6) 15%: Vitamin F, giúp nuôi dưỡng máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch – Axit oleic (Omega 9) 

%: Chất này giúp phát triển hệ thần kinh, đặc biệt là các sợi có myelin. 

Công dụng của Bột gấc 

 Bột gấc là sản phẩm tự nhiên được làm từ 100% trái gấc tươi. Nó là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe, có công dụng làm đẹp tuyệt vời và là gia vị tuyệt vời để chế biến các món ăn ngon. 

 Bột gấc là nguyên liệu tuyệt vời cho ngành mỹ phẩm 

 Bột gấc được chiết xuất từ ​​các loại kem dưỡng da, mặt nạ, son môi,…. 

 Tác dụng: Dưỡng da, bảo vệ da, giúp da luôn luôn mịn màng, tươi trẻ, … 

Bột gấc làm thực phẩm chức năng chữa bệnh hiệu quả 

 Bột gấc có thể chiết xuất tinh dầu, chế biến thành các dạng thực phẩm bổ sung chức năng, … 

 Tác dụng: Giúp điều trị, phòng chữa các bệnh: Khô mắt, quáng gà, rối loạn thị giác, giảm thị lực, đục thuỷ tinh thể, thoái hoá võng mạc, trẻ em suy dinh dưỡng, còi xương, biếng ăn, tăng đề kháng cho trẻ. Chống lão hoá tế bào, loại bỏ tác nhân gây hại của môi trường,mau lành vết thương,… 

 Bột gấc là thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời 

 Làm bột dinh dưỡng, bột ngũ cốc, bột cháo,… 

 Tác dụng: Kích thích ngon miệng, cải thiện chức năng phát triển của cơ thể, hấp thụ thức ăn, giúp cơ thể tăng trưởng, nhất là trẻ em, phụ nữ và người lớn tuổi, hạ cholesterol trong máu, giảm béo,… 

 Bột gấc dùng làm phụ gia rất tốt 

 Bột gấc hoàn toàn có thể thay thế phẩm màu, tạo màu thực phẩm: từ sốt gấc, xôi gấc hay nấu chè và sản xuất thực phẩm đóng hộp,…vv 

 Bột gấc có thể chế biến làm thức ăn gia súc 

 Bổ sung dinh dưỡng, bổ sung chức năng trong thức ăn gia súc,…vv 

 Tác dụng: Giúp vật nuôi tăng lớn nhanh, ham ăn, tăng năng suất sinh sản, chống dịch bệnh, tăng sức đề kháng cho vật nuôi, tăng chất lượng vật nuôi,…vv

gac2

Hướng dẫn cách làm bột gấc khô đơn giản tại nhà: 

 Bước 1: Phân loại gấc và chọn quả gấc chín, lành lặn, không bị nứt, mọng, quả có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam và cầm phải nặng tay. Khi thu hoạch và chọn gấc nên để lại cuống gấc dài khoảng 1-2cm để tránh gấc bị thối cuống sẽ ảnh hưởng đến chất lượng gấc. 

 Bước 2: Bổ quả gấc ra và tiến hành lấy ruột gấc. Sau khi tách ruột gấc, có thể bảo quản ruột gấc trong túi ni lông hoặc hộp bảo quản rồi cất vào tủ lạnh sẽ giữ được thịt gấc lâu hơn, tránh bảo quản quá lâu. . 

 Bước 3: Phơi cho hạt gấc se lại (các bạn nhớ quá trình sấy gấc phải chú ý đến nhiệt độ để đảm bảo chất lượng của hạt gấc). 

 Bước 4: Gấc (màng) gấc đã phơi khô, tách lấy hạt, phân loại để dễ bảo quản và phân loại sản phẩm. 

 Bước 5: Cho thịt gấc vào sấy ở nhiệt độ thích hợp để bột gấc không quá nóng sẽ chín và có màu sẫm. 

 Bước 6: Xay bột gấc. Đây là một trong những công đoạn đòi hỏi sự chuẩn mực và chuyên môn cao để tạo ra thành phẩm từ bột gấc vì bột gấc có nhiều dầu nên có thể xay thành quả gấc. Để xay được bột gấc nhỏ nhất mà không bị cháy, mất chất và dầu gấc thì phải sử dụng loại bột có công nghệ xay tiên tiến. 

Địa chỉ bán bột gấc uy tín, chất lượng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh?

 Nông sản Dũng Hà là địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp các loại bột tạo màu tự nhiên. Sản phẩm bột gấc sấy khô của chúng tôi được làm từ 100% gạo gấc nguyên chất và màng gấc được sản xuất theo quy trình khép kín để tạo ra màu sắc tươi sáng và hàm lượng carotenoid cao nhất. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm nguyên chất, không phụ gia và không chất bảo quản. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm mua các sản phẩm dạng bột khác tại Nông sản Dũng Hà nhé!

Posted in: Ẩm thực