Hướng dẫn nấu món Hủ tiếu Nam Vang

Ngày nay, món ăn này đã được biến tấu đi để phù hợp hơn với khẩu vị của dân địa phương. Nhưng cũng chính vì vậy mà hiếm có người nào biết đến hương vị đặc trưng nhất và nguyên sơ nhất của món ăn này. 

Hủ tiếu Nam Vang fb
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 1. Hủ tiếu khô: Hủ tiếu ngon phải được làm từ gạo nàng Hương xay nhuyễn mà thành. Khi nấu hủ tiếu mới đạt được vị thơm, dai vừa phải mà vẫn mềm và mịn. Cách làm sợi hủ tiếu cũng kì công chẳng kém. Từ công đoạn sàng lọc gạo, ngâm rồi xay nhuyễn, ráo bột, thành sợi rồi đem phơi đều được làm rất kì công. Phơi bao nhiêu nắng, nắng vào thời điểm nào thì vừa. Quán Ăn Ngon đã chọn lựa và vận chuyển hủ tiếu sợi từ trong miền Nam ra để có được nguyên liệu ngon nhất khi làm Hủ tiếu Nam Vang.
2. Xương ống và thịt heo: Nên chọn những loại thịt có màu hồng tươi, không quá đỏ chứng tỏ là thịt còn mới vừa thịt xong và không có dấu hiệu của việc sử dụng chất bảo quản hay chất tạo màu, ấn vào miếng thịt thấy mềm và có độ đàn hồi.
3. Tôm sú: Tôm sú có nhiều loại và giá cả trên thị trường cũng khác nhau. Tôm Sú không cần quá to, nên chọn loại vừa phải bằng ngón tay, vỏ bóng và cứng có màu sậm và hơi xanh, nên chọn tôm khi còn sống sẽ đảm bảo được thịt tôm chắc và ngọt.
4. Hành, hẹ, giá, trứng chim cút và 1 miếng gan lợn luộc

Bước 2: sơ chế

Các loại nguyên liệu đem rửa sạch và để ráo nước sau đó cắt thái:
1. Xương ống chặt khúc vừa phải đem ninh nhừ làm nước lèo
2. Thịt lợn một nửa băm nhỏ để nấu nước lèo, một nửa luộc chín thái lát mỏng
3. Tôm Sú luộc trong nước lèo, chín bóc vỏ bỏ đầu
4. Hành, hẹ thái nhỏ
5. Trứng chim cút luộc xong ngâm nước lạnh, bóc vỏ
Bước 3: Chế biến
– Nước lèo là phần quan trọng nhất đối món Hủ tiếu Nam Vang. Độ ngọt đặc trưng của món nằm ở cốt xương và thịt bằm. Xương ninh thật nhừ trong ngọn lửa nhỏ liu riu trong thời gian khá dài. Khi ninh phải ngồi cạnh túc trực để thường xuyên hớt bọt mới cho ra được nước lèo trong veo mà vẫn ngọt dịu và dậy mùi thơm. Sau đó khi sôi bỏ thịt bằm vào ninh cho chín tới.
– Sợi hủ tiếu khô được trụng qua nước nóng, tưới nước mỡ hành phi. Khi trụng phải khéo léo, nước sôi vừa đủ và trụng vừa đủ. Nếu không sợi mì sẽ không được mềm dai theo ý muốn mà sẽ thường bị dính vào nhau thành từng cục khi nguội hoặc khi cạn nước lèo trong bát. Đồng thời trầ qua giá cho mềm.
– Bỏ hủ tiếu vào tô, bày lên trên ba lát thịt luộc, 1 lát gan, 2 con tôm sú, 2 quả trứng cút và cuối cùng rắc lên trên là hành, giá và hẹ. Khi nào ăn chỉ cần rưới nước lèo lên, độ nóng già của nước lèo sẽ làm chín tới hành và hẹ quyện với mùi thơm của nước xương hầm và thịt bằm khiến cho bạn khó lòng cưỡng lại được.
– Nên ăn khi còn nóng, vắt chanh và thêm ớt trưng Hủ tiếu Nam Vang mà bạn đang thưởng thức chính là món ăn đặc trưng mà bất cứ vị khách sành ăn nào cũng phải ghé Quán Ăn Ngon mỗi lần nhớ đến miền Nam Bộ thương mến.
Chúc các bạn thành công!

 

Posted in: Món ngon