Lợn bản Mường Khương – Món ăn tinh hoa của người vùng cao

Lợn bản là gì?

Lợn bản (lợn đen) vốn là lợn rừng được người dân thuần phục, qua thời gian chúng có thể nuôi được tại nhà. Do đó, lợn bản (lợn đen) hiện nay vẫn giữ được nguồn gen tốt, nổi trội, thịt chắc và thơm ngon, sức chịu đựng tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt vùng cao.

Lợn bản lông rậm, bụng to, mõm dài hơn so với loại lợn khác

Lợn bản lông rậm, bụng to, mõm dài hơn so với loại lợn khác

Lợn bản Mường Khương ở đâu?

Lợn bản Mường Khương được người dân tộ Mông và dân tộc Nùng huyện vùng cao Mường Khương- Lào Cai nuôi, lợn được  nuôi thả tự nhiên trong các gia đình tại các bản, làng vùng cao. Lợn chủ yếu ăn thức ăn bằng cám ngô người dân tự trồng và nấu với các loại lá có sẵn tự nhiên trong rừng hoàn toàn nói không với cám công nghiệp. Lợn bản Mường Khương được nuôi ít nhất 1 năm trở lên đối với  lứa lợn.

Những con lợn bản của hộ gia đình người dân Mường Khương chăn nuôi, cám lợn chủ yếu rau nhiều hơn cám ngô

Những con lợn bản của hộ gia đình người dân Mường Khương chăn nuôi, cám lợn chủ yếu rau nhiều hơn cám ngô

Lợn bản Mường Khương có ngon không?

Lợn bản Mường Khương ngon hơn so với lợn ở nơi khác vì người dân nuôi theo cách tự nhiên không phải tốn chi phí, thịt lợn rất chắc, rai, thơm, ngọt; Lợn nuôi tự nhiên mỡ hơn các loại lợn khác, nhưng mỡ thơm mà không ngấy.

Người nông dân đang bắt lợn về mổ lợn tếtình thương,

Người nông dân đang bắt lợn về mổ lợn tếtình thương,

Lợn bản Mường Khương khác lợn thường?

Lợn bản mường khương khác với lợn thường là giống lợn Mường Khương là giống thuần chủng từ lợn rừng bụng to, chân nhỏ, tai nhỏ, nhiều mỡ. Vì vậy thịt lợn bản Mường Khương mỡ dầy có màu trắng hồng vì lợn được ăn nhiều ngô, thị chắc, thịt có màu đỏ sẫm,  khi chế biến thịt có mùi thơm, khi ăn thịt có vị ngọt tự nhiên của miếng thịt, da lợn giòn ăn sần sật, lợn được ăn thức ăn tự nhiên khi luộc thịt nước thịt trong veo, Miếng thịt khi luộc hoặc rang nở to hơn thịt dôi ra lợn bình thường vì lợn được nuôi theo cách tự nhiên và nuôi trên 1 năm lợn không bị tích nước.

Thịt lợn bản mỡ mọng và trắng

Thịt lợn bản mỡ mọng và trắng

Lợn bản Mường Khương ăn gì?

Lợn bản Mường Khương thức ăn chủ yêu là cám ngô, bỗng rượu gạo, bỗng rưỡu ngô nấu với lá rau có sẵn trong rừng, người dân nuôi lợn chủ yếu lên núi lấy lá cây mọc tự nhiên trong rừng hoặc cây chuối rừng về băm nhỏ nấu với cám ngô hoặc bổng rươu cho lợn ăn. Lợn được nuôi thả tự nhiên, được nuôi với thời gian ít nhất 1 năm trở lên,vì lợn rất chậm lớn. Lợn được nuôi hoàn toàn nói không với cám công nghiệp.

Người dân đang hái lá trên rừng về làm thức ăn cho lợn

Người dân đang hái lá trên rừng về làm thức ăn cho lợn

Thịt Lợn bản Mường Khương được chế biến món gì?

Thịt lợn bản ( lợn đen) Mường được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, ngoài các món ăn thông thường lợn bản còn được chế biến thành nhiều món ăn với nhiều hương vị khác nhau. Lợn cắp nách: hấp, xào lăn, nướng chả, nấu giả cầy…  Lợn bản ( lợn đen) Mường Khương lợn trên 1 tạ: Thịt chế biến các món ăn hàng ngày như rang, luộc…bả chỉ treo gác bếp tây bắc, thịt nạc sấy khô, khẩu nhục, giò, nem, ruốc….

Thịt ba chỉ lợn bản sấy

Thịt ba chỉ lợn bản sấy

Thịt nạc mông được cắt thành từng miếng như bàn tay ướp với gia vị hạt dổi, hạt tiêu, thảo quả, quế, hoa hồi… sấy trên than hoa 2 ngày 2 đêm để thịt khô, để có thịt nạc sấy  con lợn phải được người dân nơi đây nuôi từ 2 năm trở với trọng lượng 2 tạ 1 con mới đạt tiêu chuẩn để có miếng thịt nạc sấy với sợi thịt rai, đỏ, ngọt.

Thịt nạc lợn bản sấy

Thịt nạc lợn bản sấy

Công nhân chế biến thịt lợn bản Mường Khương - Hợp tác xã

Công nhân chế biến thịt lợn bản Mường Khương – Hợp tác xã

Thương hiệu thịt lợn bản Mường Khương

Thương hiệu sản phẩm Thịt lợn bản Mường Khương đã được ra đời có đủ logo, mã vạch truy xuât nguồn gốc, phòng chế biến đủ tiện nghị, sạch sẽ thoáng mát đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP.  Hợp tác xã Sơn Hòa đã ra đời và tuyển chọn công nhân thực hiện các công đoạn như nhập thịt, phân loại, chế biến, đóng gói, chuyển vào tủ bảo quản và xuất hàng cho các đại lý phân phối trên toàn quốc. Tất cả các công việc đó đều được Hợp tác xã quản lý chặt chẽ, thực hiện các công đoạn vệ sinh an toàn trong cơ sở sản xuất để đưa ra các sản phẩm từ thịt Lợn đảm bảo đây là thực phẩm sạch, chất lượng và an toàn vệ sinh để người tiêu dùng hoàn toàn an tâm khi sử dụng các sản phẩm của “Hợp tác xã Sơn Hòa”

Sản phẩm thịt lợn bản tươi đã được sơ chế cắt miếng 500gram, hút chân không và cấp đông cứng trước khi vận chuyển cho khách hàng

Sản phẩm thịt lợn bản tươi đã được sơ chế cắt miếng 500gram, hút chân không và cấp đông cứng trước khi vận chuyển cho khách hàng

Sản phẩm thịt nạc lợn bản sấy vị tê cay

Sản phẩm thịt nạc lợn bản sấy vị tê cay

Sản phẩm ruốc lợn bản Mường Khương

Sản phẩm ruốc lợn bản Mường Khương

Mua thịt lợn bản Mường Khương Ở đâu?

Nêu bạn không có thời gian đi chợ, không có thời gian tự chế biến cho các bữa ăn hàng ngày thì bạn có thể tìm mua ở nhiều cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội hoặc đặt hàng qua các kênh Online, đặt hàng trực tiếp qua Zalo số ĐT 0986822605 , Fanpage Lợn bản Mường Khương

>>>https://hoptacxasonhoa.com

Thịt lợn ở đâu ngon nhất có thể khẳng định là thịt lợn bản Mường Khương. Trong tất cả các sản phẩm về thịt lợn được bày bán từ chợ tạm đến các siêu thị lớn, thịt lợn bản được mọi người ưa chuộng và săn lùng nhiều nhất. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho bữa ăn của gia đình các bạn, giúp cho các thành viên trong gia đình có sức khỏe tốt, gia đình luôn hạnh phúc. Hãy hâm nóng không gian bếp của các bạn bằng những món ăn ngon từ thịt lợn bản

 

Posted in: Đặc sản