Phong vị phương Nam giữa chốn Hà thành

Nhắc đến miền Nam, người ta thường nhắc đến vựa lúa của cả nước, đến những vùng sông nước, kênh rạch chằng chịt. Có lẽ cũng vì thế mà các món ăn Nam bộ đều mang phong cách phương Nam dân dã, bình dị mà lại rất phóng khoáng.

Nếu như ẩm thực miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội chú trọng vào tính cầu kì, tinh tế trong cả khâu chế biến lẫn việc thưởng thức, ẩm thực miền Trung đậm đà, cay nồng thì miền Nam lại là sự giao thoa hài hòa của nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau nên rất phong phú nhưng thường giản đơn, gần gũi như chính sự chất phác, thật thà của con người nơi đây. Ẩm thực miền Nam quyến rũ ở chỗ nó mang một sắc thái rất riêng, với đủ vị mặn ngọt hòa quyện bởi cái mênh mông của đất miệt vườn, vị ngọt ngào của sông rạch, vị mặn mòi của gió biển lồng lộng và phóng khoáng. Đó dường như là những “nguyên liệu” làm nên những nét riêng có của ẩm thực vùng châu thổ này. Chính trong môi trường tự nhiên, giàu sản vật ấy, ẩm thực miền Nam thiên nhiều về sự phong phú mà ít chú ý đến tiểu tiết, sự tinh vi, cầu kỳ trong cách chế biến và trình bày như ẩm thực Hà thành. Và cũng chính bởi sự phong phú, đa dạng nên để chọn ra món ngon đặc trưng nhất cho vùng Nam bộ thì quả thực là rất khó, nhưng nhắc đến ẩm thực phương Nam thì người ta không thể quên được các món gỏi, cuốn với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

Tháng 8 này, tiếp nối chuỗi chương trình Món ngon mỗi tháng, Quán Ăn Ngon sẽ đưa thực khách đến với miền sông nước Nam bộ để trải nghiệm hương vị đậm đà của ẩm thực nơi đây với món Gỏi gà lá cóc Nam Bộ, Cuốn chạo miệt vườn và Cá lóc miền Tây dầm mắm xoài.

IMG 7974

Gỏi gà lá cóc có lẽ là món ăn khá lạ với người Bắc bộ, bởi lá cóc chỉ có thể tìm thấy ở phương Nam. Khác với các món gỏi của miền Bắc hay dùng đu đủ xanh, xoài xanh, nguyên liệu thường được bóp với dấm cho ngấu, ở món ăn này, lá cóc đã có sẵn vị chua rất giòn, thanh, lại quyện thêm với vị ngọt của thịt gà, quả thực là một món ăn chơi khoái khẩu của nhiều người. Nguyên liệu của Gỏi gà lá cóc rất đơn giản, đúng như tên gọi của nó, gồm có lá cóc, thịt gà, ngoài ra còn có hành tây, ớt, lạc. Nhưng phần khó nhất của món ăn, cũng như bất kỳ món trộn nào khác, chính là phần nước trộn. Cũng là mắm , chanh, ớt nhưng tùy theo độ khéo léo của người chế biến mà món ăn có độ hấp dẫn rất riêng có. Ngoài ra, đối với người Bắc thì lá cóc là một nguyên liệu khó tìm, khiến cho món ăn trở nên rất lạ với nhiều người. Tuy nhiên, tháng 8 này, chẳng cần đi đâu xa, thực khách có thể thưởng thức hương vị phương Nam đầy nắng, gió tại Quán Ăn Ngon. Với lá cóc tươi được nhập trực tiếp từ miền Nam theo ngày, chắc chắn món Gỏi gà lá cóc sẽ là món ăn được lòng rất nhiều thực khách.

IMG 7936

Cùng nằm trong danh sách các món cuốn trứ danh của vùng đất phương Nam, gỏi tai heo ăn cùng với bánh đa, bánh tráng và các loại rau thơm, được đặt một cái tên rất Nam Bộ là “Cuốn chạo miệt vườn”. Cùng là tai hay mũi heo, nhưng không giống như người Bắc ăn với lá sung, lá mơ, hoặc thậm chí ăn không, cuốn miệt vườn từ cái tên đến hình thức thể hiện đã thấm đẫm chất sông nước Nam Bộ. Với óc sáng tạo và bàn tay khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân ẩm thực tại Quán Ăn Ngon, món ăn vốn giản dị của người dân nơi đây đã trở nên vô cùng hấp dẫn. Món ăn được trình bày thật ngon mắt với mẹt tre, màu xanh mát mắt của rau thơm kết hợp với đủ sắc vàng, đỏ, trắng của cà rốt, ớt, khế,… trông càng hấp dẫn. Điểm đặc biệt của món ăn này so với món cuốn tai heo bắc bộ nằm ở bánh đa nướng giòn, chín tới, khi ăn sẽ thấy vị ngọt, bùi, giòn, thơm vừa lạ miệng, vừa quyến rũ kì lạ.

IMG 7958

Món cuối cùng trong chuyến phiêu lưu ẩm thực tháng 8 là “Cá lóc miền Tây dầm mắm xoài”. Cũng giống như đa số các món ăn miền Tây Nam bộ, món cá lóc này không nằm ở sự cầu kì, phức tạp, nhưng để món ăn ngon, nhất thiết phải chọn được xoài xanh chua vừa, không quá chín và ngọt để khi ăn cùng với cá người ăn vẫn cảm nhận được vị chua dịu, thanh, mà vẫn giòn. Phần khó nhất của món này có lẽ vẫn nằm ở nước chấm đi kèm. Nước chấm đạt yêu cầu phải hòa quyện đủ vị cay nồng của ớt, vị chua mát của chanh, vị ngọt mặn vừa phải của mắm, đường. Vì thế mà nước chấm trở thành bí quyết để các nhà hàng thu hút khách dù họ bán cùng một món ăn. Cá lóc hay người Bắc vẫn gọi là cá quả được chiên giòn, dùng ngay khi còn nóng cùng với xoài, nước chấm thì quả thực là món ăn hấp dẫn. Với món ăn này, người ta có thể ăn chơi, ăn với cơm, hay ăn cùng với rau thơm, bánh tráng thành món cuốn đều rất hợp.

Ẩm thực không chỉ là những món ăn để no, ẩm thực còn là văn hóa, là hồn cốt của địa danh, con người nơi đó. Với các món ngon của tháng 8, Quán Ăn Ngon  muốn đưa thực khách tới chốn miệt vườn để thưởng thức phong vị phương Nam, không chỉ cảm nhận cái nắng, gió của một vùng sông nước phì nhiêu, mà còn cảm nhận được nét hồn hậu, chất phác mà rất phóng khoáng của con người nơi đây, đơn giản, chỉ qua những món ăn thấm đẫm nét quê nhà.

Posted in: Món ngon