Thưởng thứcThang- cuốn tôm thịt món ngon đang dần thất truyền

Cùng thưởng thức Thang cuốn, một món ăn lạ mà quen thường được dùng những ngày sau Tết, đặc biệt là ngày “cúng hóa vàng” tại hệ thống Quán  Ăn Ngon Hà Nội để cảm nhận hương vị thanh tao, mát lành của những nét ẩm thực tinh tế xưa đang dần thất truyền.

Thang- cuốn tôm thịt, hay còn gọi là cỗ thang cuốn là một món ăn khá phổ biến vào dịp “cỗ hóa vàng” sau tết. Nghe lạ mà quen, món ăn này không đâu xa lạ mà chính là sự bao gồm của 2 món ăn Bún thang và cuốn tôm thịt. Tuy thực khách vẫn có thể gặp đây đó, nhưng hương vị của thang- cuốn tôm thịt không còn giữ được nguyên gốc như các cụ xưa đã tạo nên bởi cuộc sống bộn bề ngày nay đã khiến nhiều người đã bỏ quên những chi tiết nhỏ tinh tế, điều đã làm nên sự đặc biệt và vị ngon của món ăn.

Sau những ngày dài của kì nghỉ Tết,  mỗi bữa đều ngán ngấy với các món bánh chưng, thịt mỡ, canh măng, hương vị thanh tao, mát lành của bún thang và cuốn tôm thịt dường như là sự cân bằng vị giác mà ai cũng tìm kiếm. Bún thang tuy nhiều thành phần, nhưng mỗi thức chỉ dùng một chút và đều được thái sợi, nước dùng lại ngọt thanh. Còn cuốn tôm thịt nghe tên là vậy nhưng nếu không có đủ rau diếp ngô, các loại rau húng thơm Láng, rau mùi, rau răm thì hẳn là hương vị cũng kém ngon đi phần nào. Các khâu lựa chọn nguyên liệu, gia giảm gia vị, đều phải kĩ lưỡng và cẩn trọng vì muốn hương vị càng tinh tế, thanh mát thì càng phải kĩ tính khi chế biến. Có như vậy người ăn mới cảm nhận được hết nhiều thứ vị hòa quyện tạo nên một món ăn tinh tế, thanh mát và ngon miệng.

3 Cuốn tôm thịt 3

 

“Thang” theo từ cổ có nghĩa là canh – Bún canh. Một bát bún thang nấu theo đúng lối xưa gồm rất nhiều vị, dưới là rau răm, bún, trên cùng bày thịt gà xé, giò lụa, trứng tráng mỏng thái chỉ, ruốc tôm bông. Ăn bún thang với nước mắm cà cuống, củ cải dầm chua ngọt hoặc mắm tôm là một sự kết hợp hoàn hảo. Riêng cuốn tôm thịt phải kén cho được thứ rau diếp ngô lá dày, dẻo, hơi ngăm đắng, ngoài ra không thể thiếu được hành củ chần, các loại rau như húng thơm Láng, rau mùi, rau răm, tôm đồng rang mặn, thịt ba chỉ luộc, giò lụa, trứng tráng, bún “con bừa”. Nét đặc biệt của món ngon này là sự kết hợp cái bỗng rượu nếp xào với thịt băm, mật mía rồi trộn cùng lạc rang. Các thức được cuốn trong lá rau diếp, dùng hành chần buộc bên ngoài.

Voucher-an-sang-tai-Quan-Ngon-Phan-Dinh-Phung

Đối với nhiều gia đình Hà Nội truyền thống, thang cuốn vẫn là món ăn không thể thiếu trong ngày cúng hóa vàng, nhưng chính bởi thế nên ngoài những thành viên trong gia đình không mấy ai có cơ hội thưởng thức. Giờ đây những thực khách nặng lòng với ẩm thực Việt sẽ có thể đến với hệ thống Quán Ăn Ngon tại Hà Nội để cảm nhận một hương vị khác của ngày Tết, thanh đàm, giản dị mà đầy quyến rũ. Bằng bàn tay điêu luyện, và sự tận tâm chú ý đến từng chi tiết tỉ mỉ, đầu bếp của Quán Ăn Ngon trong dịp tháng hai này sẽ mang đến cho thực khách một “ cỗ thang cuốn” đủ sắc đủ vị, để quý khách được hồi tưởng cũng như thưởng thưc món ngon đang dần bị thất truyền này.

resize IMG 7264

Với mong muốn giữ gìn và phát huy những tinh hoa của kho tàng ẩm thực Việt, mỗi tháng Quán Ăn Ngon sẽ mang đến cho thực khách những món ăn đậm chất Việt trong chuỗi chương trình “ Món ngon mỗi tháng”

 

Hệ thống Quán Ăn Ngon tại Hà Nội hiện chỉ có 4 địa chỉ:

18 Phan Bội Châu – ĐT: 04 3942 8162 / 63

25T2 Trung Hòa Nhân Chính – ĐT: 04 3556 0866 / 67

34 Phan Đình Phùng – ĐT: 04 3734 9777

B2 Vincom Royal City – ĐT: 04 6664 0066

 

 

Posted in: Món ngon